LiDAR là gì? LiDAR Scanner là gì? Mà có thể khiến camera trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trở nên khác biệt đến vậy?

Máy Chiếu Vũng Tàu 12/10/2021

Tại sự kiện 'Hi, Speed', Apple đã chính thức ra mắt đến 4 phiên bản iPhone 12, trong đó có 2 phiên bản cao cấp là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Đây cũng là lần đầu tiên Apple giới thiệu máy quét LiDAR tích hợp lên điện thoại (iPhone). Vậy LiDAR là gì? LiDAR Scanner là gì? Nó có những tác động gì đến chất lượng hình ảnh cũng như là trải nghiệm của người dùng iPhone 12? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lưu ý: Công nghệ LiDAR Scanner chỉ được tích hợp lên 2 phiên bản cao cấp là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, không xuất hiện trên iPhone 12 và iPhone 12 mini.
LiDAR là gì và LiDAR Scanner hoạt động như thế nào?

Theo trang Wikipedia Tiếng Việt đã định nghĩa LiDAR như sau:

"Lidar (cũng viết là LIDAR, LiDAR, và LADAR) là một phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laze xung quanh và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến. Sự khác biệt về thời gian và bước sóng laser sau đó có thể được sử dụng để tạo mô hình số 3 chiều (3D) của đối tượng. Tên gọi lidar, nay được coi là một từ viết tắt của Light Detection And Ranging (đôi khi Light Imaging, Detection, And Ranging), ban đầu là từ ghép của hai từ ánh sáng (tiếng Anh" light) và radar.

Lidar thường được sử dụng để tạo bản đồ có độ phân giải cao, với các ứng dụng trong trắc địa, địa tin học, khảo cổ học, địa lý, địa chất, địa mạo, địa chấn học, lâm nghiệp, vật lý khí quyển, dẫn đường bằng laser, bản đồ laze không ảnh (ALTM), và đo cao độ bằng laser. Công nghệ này cũng được sử dụng để kiểm soát và điều hướng cho một số xe tự động."Vị trí của máy quét LiDAR xuất hiện trên cụm camera iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Nguồn: Apple

Như vậy, thực tế LiDAR Scanner là một công nghệ đã xuất hiện từ lâu và được áp dụng vào nhiều mảng công việc rất đặc biệt. Nhưng chỉ khi Apple đưa máy quét LiDAR lần đầu lên smartphone là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max thì công nghệ này mới được nhiều người biết đến. Lưu ý rằng công nghệ này đã từng xuất hiện trên mẫu máy tính bảng Apple iPad Pro trước đây. Thêm nữa, máy quét LiDAR cũng không xuất hiện trên iPhone 12 và iPhone 12 mini.

Trước iPhone 12, máy quét LiDAR đã được sử dụng cho rất nhiều mục đích như trắc địa, khảo cổ học, địa lý, địa chất, lâm nghiệp, vật lý khí quyển,... hay gần gũi nhất là điều hướng cho các xe ô tô tự lái.Công nghệ LiDAR đã từng xuất hiện trước đây trên ô tô tự lái. Nguồn: IEEE

LiDAR (Light Detection And Ranging) là một máy quét phát các tia sáng hồng ngoại ra môi trường xung quanh, sau đó đo lường thời gian mà các tia sáng phản xạ lại. Nếu một tia sáng mất nhiều thời gian để phản xạ trở lại, vật thể mà nó chạm đến sẽ nằm ở xa và ngược lại. Tập hợp kết quả các tia sáng và cảm biến trong máy quét sẽ nhận diện được độ nông sâu của môi trường xung quanh nó.Ảnh minh họa cho cơ chế hoạt động của máy quét LiDAR trên iPhone. Nguồn: Apple

Vậy câu hỏi đặt ra là LiDAR Scanner khi đặt lên iPhone 12 và iPhone 12 Pro Max sẽ mang lại những hiệu quả gì cho bộ đôi siêu phẩm mới nhà Apple?
Những ứng dụng của máy quét LiDAR trên camera iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Chính nhờ cơ chế này kết hợp với khả năng học máy (machine learning) và depth framework trên iOS 14, iPhone có khả năng nhận biết được môi trường xung quanh và có thể tạo nên một bản đồ chiều sâu của môi trường đó. Nhờ đó mà người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ như nghịch với các vật thể ảo, tạo hiệu ứng cho ảnh và video, quét một vật thể hay thậm chí cả căn phòng.Những ứng dụng của máy quét LiDAR. Nguồn: Apple

Ngoài ra, máy quét LiDAR còn là sự bổ trợ vô cùng sáng giá cho hệ thống camera trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Bởi tầm nhìn của máy quét LiDAR không bị hạn chế bởi bóng tối, nó có thể hỗ trợ tự động lấy nét khi ta chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Apple khẳng định LiDAR sẽ giúp việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng nhanh hơn gấp 6 lần.

LiDAR còn giúp cải thiện chiều sâu của bức ảnh chụp bằng chế độ ban đêm. Bức ảnh chụp bằng chế độ này iPhone 12 Pro Max bắt được mọi chi tiết trên khuôn mặt của chủ thể, bảo toàn màu sắc chân thực và tạo được cả hiệu ứng bokeh lung linh ở phía sau.Một bức ảnh Night Mode chụp bằng iPhone 12 Pro Max. Nguồn: Apple
Hỗ trợ xuất sắc cho những công việc chuyên nghiệp

Không dừng lại ở việc chụp ảnh, máy quét LiDAR còn là trợ thủ đắc lực cho công việc. Một nhóm kỹ sư chuyên đã từng phải bố trí các mô hình bằng bìa các tông vô cùng mất thời gian và tiền bạc. Nhưng chỉ với kết nối 5G và máy quét LiDAR trên iPhone 12, nhóm kỹ sư này có thể quét cả căn phòng, tạo nên một mô hình ảo để cùng nhau làm việc ngay trên điện thoại. Các làm này đã giúp cho nhóm rút ngắn một dự án mất nhiều tuần xuống chỉ còn vài giờ và giảm chi phí đến 90%.Làm việc với các vật thể ảo trên iPhone 12. Nguồn: Apple

Và đó là những gì mà máy quét LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max có thể đem lại cho người dùng. Trong tương lai, có thể nhiều nhà phát triển cũng như người dùng sẽ khai thác tối đa tiềm năng của công nghệ này. Còn bạn thì sao? Bạn có suy nghĩ gì về máy quét LiDAR cũng như dòng iPhone mới của Apple? Hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé.
Tags:
Bạn đang xem: LiDAR là gì? LiDAR Scanner là gì? Mà có thể khiến camera trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trở nên khác biệt đến vậy?
Sản phẩm ngẫu nhiên

Giỏ hàng